Tiếng Việt
Gamereactor
bài viết

Xbox có thể nhận bao nhiêu tin xấu?

Có rất ít lý do chính đáng để trở thành một game thủ Xbox trong năm qua, nhưng Microsoft dường như không quan tâm đến việc tạo ra sự tích cực xung quanh thương hiệu.

HQ

Trong nhiều năm, Phil Spencer đã nói về việc Microsoft không hoàn thành việc mua lại, nói nhiều lần rằng ông đặc biệt muốn có một studio Nhật Bản. Và ba năm trước nó đã xảy ra. Microsoft đã mua Bethesda vào năm 2021 và trong quá trình đó có Tango Gameworks, một nhà phát triển do huyền thoại Capcom Shinji Mikami lãnh đạo.

Tuy nhiên, họ đã gắn liền với Sony với trò chơi đầu tiên của họ trong thế hệ này và chỉ sau một năm, game thủ Xbox mới có cơ hội thưởng thức Ghostwire: Tokyo giải trí, nhưng năm ngoái Hi-Fi Rush đình đám đã được phát hành, làm dấy lên hy vọng rằng một Tango Gameworks mở rộng có thể trở thành một studio Nhật Bản vững chắc cho Microsoft.

Xbox có thể nhận bao nhiêu tin xấu?
Không có hồi kết cho những tin tức tiêu cực xung quanh Xbox, và ngày càng có nhiều kẻ tấn công nặng ký hiện đang từ bỏ bảng điều khiển. Microsoft phải đảm bảo làm hài lòng cộng đồng của mình.

Nhưng... bạn có thể thấy tôi đang đi đâu với cái này, phải không? Tính đến ngày hôm qua, Microsoft một lần nữa không có nhà phát triển Nhật Bản nào, vì Tango Gameworks, cùng với Arkane Austin và hai studio khác, đã bị đóng cửa trong tích tắc. Một động thái chưa từng có, theo như tôi biết. Thật không may, các studio bị đóng cửa không có gì bất thường, nhưng trong một cục như thế này tôi chưa từng thấy trước đây, đặc biệt là khi Tango Gameworks nói riêng nên có rất nhiều tiềm năng.

Đây là một quảng cáo:

Tất nhiên, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra đằng sau hậu trường, và có lẽ có một lời giải thích tốt (tôi đoán rằng khi Shinji Mikami rời studio, anh ấy đã mang theo những tên tuổi lớn nhất, và tất cả những gì còn lại là tòa nhà và tên) - nhưng nó vẫn rất buồn, đặc biệt là khi kết hợp với những người khác. Bất kể bạn cắt nó như thế nào, tôi biết Redfall đã thất bại lớn, thực tế vẫn là Microsoft đã mua Bethesda và đóng cửa bốn trong số các studio liên quan chỉ ba năm sau đó, một trong số họ phát hành một hit lớn trong Hi-Fi Rush chỉ năm ngoái - tất cả trong khi người ta thường lập luận rằng công ty phát hành quá ít trò chơi.

Microsoft đã nổi tiếng với việc mua lại nhiều nhà phát triển và thậm chí cả nhà xuất bản trong những năm gần đây, với những lập luận cho việc mua hàng thường xuyên này là các studio nhỏ hơn đã kết thúc với một công ty giàu tiền mặt đảm bảo việc làm và khuyến khích tự do sáng tạo. Bây giờ họ cảm thấy an toàn như thế nào? Bất an, và tại thời điểm này, ngay cả sự tức giận cũng không cảm thấy như một nền tảng tốt để phát triển các trò chơi thành công và được đánh giá cao.

Trong một cuộc phỏng vấn của IGN với ông chủ Matt Booty của Xbox Game Studios, ông giải thích suy nghĩ đằng sau điều này và nói rằng mục đích là tập trung vào các dự án lớn hơn:

Đây là một quảng cáo:

"Hôm nay tôi chia sẻ những thay đổi mà chúng tôi đang thực hiện cho nhóm Bethesda và ZeniMax của chúng tôi. Những thay đổi này dựa trên việc ưu tiên các tựa game có tác động cao và đầu tư hơn nữa vào danh mục các trò chơi bom tấn và thế giới được yêu thích của Bethesda mà bạn đã nuôi dưỡng trong nhiều thập kỷ.

Để tăng gấp đôi các nhượng quyền thương mại này và đầu tư để xây dựng những nhượng quyền thương mại mới đòi hỏi chúng tôi phải xem xét toàn bộ doanh nghiệp để xác định các cơ hội có vị trí tốt nhất để thành công. Việc ưu tiên lại các danh hiệu và nguồn lực này có nghĩa là một vài đội sẽ được sắp xếp lại cho những người khác và một số đồng nghiệp của chúng tôi sẽ rời bỏ chúng tôi.

Xbox có thể nhận bao nhiêu tin xấu?Xbox có thể nhận bao nhiêu tin xấu?Xbox có thể nhận bao nhiêu tin xấu?
Tim Schafer và Double Fine của anh ấy tạo ra những trò chơi đáng kinh ngạc, nhưng Microsoft có bao nhiêu sự quan tâm đến các dự án hẹp hơn của anh ấy?

Bây giờ, điều này dành riêng cho Bethesda, nhưng điều đó có nghĩa là nhóm Xbox nói chung tin vào các trò chơi nhỏ hơn? Nhà phát triển Double Fine của Psychonauts 2 cảm thấy thế nào sau sự kiện này? Các dự án của họ có phù hợp với tầm nhìn rộng hơn, lớn hơn của Xbox không? Còn South of Midnight sắp tới của Compulsion Games thì sao, nó có đủ lớn không? Ngay cả Inxile cũng có thể chắc chắn rằng một dự án như Clockwork Revolution là thứ mà Microsoft muốn tham gia?

Rất khó để có được một ý tưởng tốt về chiến lược của Microsoft vào lúc này. Chúng tôi biết chắc chắn rằng họ có rất nhiều trò chơi đang được phát hành, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu điều đó có đủ không khi họ dường như liên tục muốn mang đến những bất ngờ tiêu cực cho cộng đồng của họ. Không thiếu những game thủ Xbox nói rằng họ cảm thấy như vậy là đủ, và tự hỏi khi nào họ sẽ có thể cảm thấy như những khách hàng ưu tiên đáng được chăm sóc.

Hi-Fi Rush, Sea of Thieves, Grounded và Pentiment từng đoạt giải thưởng được phát hành cho các định dạng của Nintendo và Sony. Microsoft đã có rất nhiều tin tốt. Chỉ không dành cho game thủ Xbox.

Ở đây Microsoft có một công việc rất lớn để làm. Họ nói rằng có một bảng điều khiển Xbox mới trên đường chân trời được cho là mạnh mẽ tàn bạo, và dường như cũng có một Xbox di động đang hoạt động. Nhưng nếu mọi người định mua chúng, họ cần khiến cộng đồng cảm thấy rằng trò chơi điện tử rất thú vị và đầu tư vào hệ sinh thái Xbox sẽ không chỉ kết thúc với nhiều studio bị đóng cửa hơn. Nhưng trong những tháng gần đây, các game thủ PlayStation và Switch đã nhận được nhiều tin vui từ Microsoft hơn những người đã đầu tư vào máy chơi game của họ, tạo ra một tình huống không bền vững và không hợp lý.

Giờ đây, có cảm giác như ngày càng có nhiều người bắt đầu coi Microsoft là Activision hoặc EA, điều mà đối với nhiều game thủ không phải là hình mẫu khi tạo ra các tựa game thú vị và chăm sóc các nhà phát triển của họ. Và hình ảnh một gã khổng lồ mua lại các nhà phát triển nhỏ hơn và đóng cửa họ gần như ngay lập tức sau đó là một trong những điều tồi tệ nhất mà chúng ta có trong thế giới game ngày nay.

Rõ ràng, Microsoft muốn những đóng cửa này ra khỏi con đường để mọi người sẽ quên chúng vào thời điểm Xbox Games Showcase bắt đầu vào tháng Sáu (nếu họ đến sau, nó sẽ thu hút tất cả sự chú ý), và bây giờ nó thực sự phụ thuộc vào họ để thuyết phục người hâm mộ của họ. Đối với nhiều game thủ Xbox, như tôi đã nói, đủ là đủ, và bây giờ là lúc để có không chỉ một năm, mà là một số, nơi tin tức tích cực về Xbox và các trò chơi cho nó chiếm ưu thế. Tôi thường không phải là một người tiêu cực, nhưng nếu Microsoft không làm điều đó, tôi thấy khó có thể thấy bất kỳ bảng điều khiển Xbox nào thành công trở lại.Tải nội dung tiếp theo