Tiếng Việt
Gamereactor
bài đánh giá
System Shock

System Shock (Bảng điều khiển)

Đừng lo lắng, bản làm lại sắc nét của Nightdive hoạt động tốt ở đây cũng như trên PC.

HQ
HQ

Thật điên rồ khi nghĩ rằng System Shock là từ năm 1994. Lúc đó tôi mới ba tuổi và Liên Xô vừa mới tan rã, và mùa thứ tư của Fresh Prince of Bel-Air vừa được phát hành. Thật điên rồ khi nghĩ về vì bản làm lại System Shock, được phát hành vào năm ngoái trên PC (vui lòng đọc bài đánh giá sắc bén như dao cạo của chúng tôi về điều này) và bây giờ cuối cùng đã có trên bảng điều khiển, cảm thấy vô cùng tươi mới, đồng thời giống như du hành ngược thời gian. Và điều đó nói lên điều gì đó như bản gốc đã đi trước thời đại. Bản làm lại này thực sự là một thành tích ấn tượng và bây giờ nó có thể được trải nghiệm trên console.

Mặc dù tôi đã trải qua thời thơ ấu của mình khi ngồi bên chiếc PC cài đặt và chơi PC màu be tồi tệWindows 95 của gia đình Quake II, Doom, Warcraft 1 và 2, Hitman 1 và nhiều tác phẩm kinh điển khác, tôi chưa bao giờ chơi bản gốc System Shock. Tuy nhiên, là một fan hâm mộ lớn của Dishonored, loạt Deus Ex, BioShock và các trò chơi có yếu tố mô phỏng nhập vai ít rõ ràng hơn (ví dụ: Hitman ), tôi luôn có một sự tôn trọng sâu sắc đối với trò chơi, như tôi làm cho các trò chơi Thief đầu tiên (cũng rất cần làm lại).

Đó là lý do tại sao thật thú vị khi được chạm tay vào bản làm lại System Shock này. Bởi vì không giống như nhiều trò chơi khác đã được xử lý làm lại, chẳng hạn như Resident Evil 4, System Shock cũ hơn nhiều đến mức nó không chỉ cần làm mới một chút. Nó cũ hơn rất nhiều đến nỗi nó đã được phát hành trên MS-DOS. Đó là loại trò chơi mà bạn không thể thực sự nhìn thấy những gì đang diễn ra trong ảnh chụp màn hình vì nó rất cổ xưa. Nói cách khác, nếu bất kỳ trò chơi nào cần làm lại, đó là System Shock.

Đây là một quảng cáo:

Điều tuyệt vời là bản làm lại System Shock không chỉ cực kỳ dễ chơi mà còn cho cảm giác khá mới mẻ. Bạn thực sự có thể cảm nhận được tình yêu đã làm cho trò chơi này, đi trước thời đại, tỏa sáng như thể nó hoàn toàn mới. Và nó thành công ở một mức độ lớn, cũng trên bảng điều khiển.

Có lẽ chúng ta nên lùi lại một bước và hỏi: điều gì khiến System Shock trở nên đặc biệt như vậy? Bản gốc được coi là một trong những trò chơi xác định nhất của thể loại sim nhập vai - trò chơi cho phép người chơi tự do sử dụng một bộ khả năng và vũ khí theo nhiều cách và tương tác với thế giới (nghĩ Prey, Dishonored hoặc BioShock). Ngoài ra, bạn còn được đặt trên một trạm vũ trụ đã bị tiếp quản bởi AI SHODAN độc ác - nơi có phức hợp thần nhất định. Hầu như tất cả mọi người trên tàu đều đã chết hoặc đã bị biến thành cyborg, quái dị đột biến hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác. Kết hợp điều này với thẩm mỹ cyberpunk thú vị, rất nhiều cảnh quay, nhật ký và những thứ khác bạn có thể đọc từ các thành viên phi hành đoàn đã chết, và bạn có thể nghe thấy trò chơi năm 1994 này đã gieo mầm cho nhiều, rất nhiều trò chơi mà bạn có thể đã chơi trong nhiều năm (như Portal, và nhiều hơn nữa).

Phiên bản làm lại vẫn giữ được tính thẩm mỹ retro rõ rệt bổ sung nhiều nhân vật, và về mặt hình ảnh, nó trông thực sự, thực sự tuyệt vời, với sự pha trộn hoàn hảo của một loại giao diện đồ họa lo-fi, nhưng với đủ chi tiết và hiệu ứng ánh sáng đẹp để làm cho nó cảm thấy hiện đại. Mặc dù các mô hình nhân vật và môi trường trông đủ chi tiết từ xa, nhưng chúng thực sự được pixel hóa ở khoảng cách gần và kết hợp với phần lớn thế giới được tắm trong ánh sáng và bóng tối neon, bạn sẽ có được một cái nhìn khá đặc biệt vừa tôn vinh bản gốc vừa trông mới. Ví dụ, tất cả những thứ bạn tìm thấy trên khắp thế giới đều có thể nhận ra và phân biệt rõ ràng với nhau, nhưng đồng thời mọi thứ đều có phong cách retro đơn giản này. Đó là một thế giới thực sự được thực hiện tốt.

Đây là một quảng cáo:

System Shock về cơ bản là một sản phẩm của một thời đại đã qua. Theo tôi, nó nên được bảo tồn hơn là hiện đại hóa. Tôi đang nói về thiết kế cấp độ hoàn toàn điên rồ vừa khiến bạn xé tóc vừa làm cho trải nghiệm đáng nhớ. Nhưng đó cũng là về những lựa chọn bạn đưa ra và cách bạn tương tác với thế giới. Bạn không phải lúc nào cũng nhận ra rằng bạn đã đưa ra một lựa chọn quan trọng cho đến khi bạn phải đối mặt với hậu quả của nó. Nói cách khác, các lựa chọn là tinh tế hơn là rõ ràng và luôn luôn là một ý tưởng tốt để có một trò chơi lưu sẵn sàng. Có thể là một sai lầm khi vứt bỏ khẩu súng lục Magnum để ủng hộ khẩu súng ngắn.

Trong System Shock, bạn bò qua các trục và tìm kiếm mọi ngóc ngách của chín tầng địa ngục của trạm vũ trụ đáng sợ, Citadel Station. Nhưng bạn không làm điều đó để tìm một quả trứng Phục sinh vui vẻ, bạn làm điều đó bởi vì nó cần thiết cho sự sống còn của bạn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là cái chết của bạn. Bạn làm điều đó bởi vì tài nguyên của bạn luôn khan hiếm và bạn luôn thiếu một thẻ truy cập chết tiệt vào một số cửa. Ở đây, trò chơi có yếu tố giống như Metroidvania, gợi nhớ đến các trò chơi Resident Evil chẳng hạn.

System Shock là trường học cũ, nhưng nó cũng chính xác là loại thử thách mà nhiều người bỏ lỡ trong các trò chơi hiện đại. Sự hiểu biết về những gì đã xảy ra và nơi bạn sẽ đi nằm trong cách kể chuyện về môi trường - rõ ràng nhất là các bản ghi âm, nhưng không có điểm đánh dấu nhiệm vụ, ít hướng dẫn và bạn không được nắm tay. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn để tìm ra cách bạn muốn điều hướng các cấp độ căng thẳng thần kinh.

Về mặt âm thanh, chúng tôi đang xử lý một bản nhạc hay và một số âm thanh kẻ thù thiết yếu, dễ nhận biết mà bạn chủ động sử dụng để điều hướng thế giới. Đó là một thiết lập khá đơn giản nhưng hiệu quả - mặc dù nhạc nền không đặc biệt đáng nhớ. Trò chơi cũng có thể sắc nét hơn một chút về thời điểm thêm nhạc chiến đấu nhịp độ nhanh hơn. Tôi đã trải qua một số lần khi âm nhạc chiến đấu không thực sự có ý nghĩa, có lẽ vì về mặt kỹ thuật có một kẻ thù ở đâu đó, nhưng tôi không thực sự gặp nguy hiểm. Nếu không, chúng tôi đang xử lý một bản nhạc cyberpunk tuyệt vời và âm thanh tốt nói chung.

Một nơi mà khía cạnh âm thanh của trò chơi tỏa sáng là ở phần lồng tiếng, và đặc biệt là từ SHODAN, AI độc ác ở khắp mọi nơi, ở mọi góc của trạm vũ trụ mà bạn điều hướng một cách ngột ngạt. Xung quanh mỗi góc là một máy ảnh mới để chụp để giảm thiểu sự kiểm soát của SHODAN, và á thần công nghệ độc ác này là một trong những nền tảng của System Shock. Bất cứ nơi nào bạn nhìn bạn có thể thấy hậu quả của sự kiểm soát của AI này, với những cơ thể bị cắt xén, biến dạng ở khắp mọi nơi, và bởi vì máy ảnh của cô ấy nhìn chằm chằm bạn ở khắp mọi nơi, bạn không bao giờ quên siêu ác nhân này.

Về mặt kỹ thuật, tôi chưa thực sự trải nghiệm bất cứ điều gì, ngoài một số chuyển động ngoài ý muốn từ kẻ thù đã chết. Tôi chủ yếu chơi trên Xbox Series X, nhưng có Series S trong phòng trống của chúng tôi. Tôi đã chọn chơi trò chơi này trên Series S và chỉ gặp phải sự sụt giảm tạm thời về tốc độ khung hình, ví dụ như khi chuyển đổi giữa các khu vực. Nó vẫn sắc nét trên màn hình 1440p của tôi trong suốt.

Và bây giờ chúng ta đến với điều có lẽ khiến phiên bản console khác biệt với phiên bản PC nhiều nhất: bộ điều khiển bộ điều khiển. Một lựa chọn khá kỳ lạ được thực hiện ngay từ đầu là độ nhạy của máy ảnh rất cao. Tôi ngay lập tức từ 50/100 xuống 35/100 và nó hoạt động tốt. Mặt khác, chúng tôi đang xử lý các điều khiển khá đẹp hơi ở phía Doom -ish. Một lựa chọn thú vị Nightdive Studios được thực hiện là trên bảng điều khiển, bạn vẫn có vũ khí, lựu đạn, bộ dụng cụ y tế, v.v. được hiển thị trong danh sách từ 1-9 (+0) ở cuối màn hình. Điều này có ý nghĩa trên PC vì bạn có thể sử dụng các con số để chuyển đổi nhanh chóng, nhưng trên bảng điều khiển, bạn sử dụng bên trái và bên phải của D-pad để chọn giữa tổng cộng 10 mục này. Nó khá kém hiệu quả, và hầu hết mọi trò chơi kể từ đó đều giúp chữa lành, ném lựu đạn dễ dàng hơn, v.v. Tương tự như vậy, hệ thống kiểm kê và thực đơn của System Shock khá lỗi thời, nhưng đó là một phần của sự quyến rũ.

Về mặt lối chơi, System Shock hơi giống nếu bạn lấy cơ chế bắn súng và nhịp độ từ các game bắn súng rất cũ như Doom và kết hợp nó với các yếu tố mô phỏng và câu đố nhập vai - và thiết kế cấp độ khó hiểu. Nó chậm và bạn có thể chết ở mọi ngóc ngách. Nó nặng nề, khó hiểu và bạn phải liên tục định hướng bản thân đến bản đồ. Tôi nghĩ nó rất tuyệt, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

Cuối cùng, sự thích thú của bạn đối với System Shock phụ thuộc vào lý do tại sao bạn chơi nó. Vâng, bạn muốn có những game bắn súng có kinh nghiệm với nhịp độ tốt hơn và bạn chắc chắn muốn chơi những trò chơi mô phỏng nhập vai mang lại cho bạn nhiều tự do hơn. Không có tàng hình ở đây, đó là một phần mong đợi của sims nhập vai ngày nay. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có ngồi trong niềm đam mê hoàn toàn khi chơi một phiên bản làm lại tốt của một trò chơi đã xác định một số khối xây dựng mà trò chơi được tạo ra từ ngày nay hay bạn nghĩ rằng 'kể chuyện môi trường tốt hơn đã được thực hiện kể từ đó'.

Theo tôi, System Shock là một trò chơi hấp dẫn sâu sắc và với một bản làm lại được làm tốt như vậy, không có lý do gì để giữ lại nếu bạn muốn trải nghiệm một phần lịch sử chơi game gợi cảm, được thiết kế tốt và bực bội. Thực tế là bạn có thể thưởng thức bản làm lại này nói lên rất nhiều điều về việc bản gốc đột phá như thế nào. Nó thậm chí còn là một bản làm lại gần như đã bị hủy bỏ nhiều lần và do đó là một điều kỳ diệu. Bản thân thiết kế cấp độ điên rồ rất đáng để trải nghiệm và với những cải tiến hiện đại ở tất cả các vị trí phù hợp, đây là một đề xuất dễ dàng, cũng trên bảng điều khiển.

09 Gamereactor Vietnam
9 / 10
+
Bầu không khí tuyệt vời. Rất nhiều tình yêu cho bản gốc. Sự pha trộn tuyệt vời giữa cũ và mới. Chuồng. Kiểm soát tốt nói chung.
-
Âm nhạc hơi vô danh. Chuyển đổi vũ khí không hiệu quả.
overall score
là điểm mạng của chúng tôi. Còn của bạn? Điểm mạng là trung bình điểm của mọi quốc gia

Văn bản liên quan

0
System Shock Score

System Shock

ĐÁNH GIÁ. Viết bởi Patrik Severin

Patrick đã bị rình rập, rối rắm, điện khí hóa và chịu các cuộc tấn công tàn bạo bởi một AI trong phiên bản làm lại của một tác phẩm kinh điển đình đám này...Tải nội dung tiếp theo