Tiếng Việt
Gamereactor
bài viết

Sự xuất hiện của Lorcana mở ra một kỷ nguyên vàng mới của TCG

Sergio quên mất 'Magic' trong giây lát để xem và chơi một vài trò chơi đột phá của Disney vào các trò chơi bài sưu tầm theo phong cách.

HQ

Một số người trong chúng ta đã chơi TCG (trò chơi bài giao dịch) trong nhiều năm đến nỗi chúng ta không có bất kỳ sợi tóc bạc nào bởi vì, nói thật với bạn, chúng ta hầu như không còn gì. Kể từ khi Magic The Gathering xuất hiện vào giữa những năm 90 để thay đổi mọi thứ, chúng ta đã thấy một số nỗ lực tốt để lật đổ trò chơi của Richard Garfield khỏi ngai vàng của nó và trở thành vua thực sự của các bàn trong các cửa hàng nhập vai hoặc truyện tranh.

Nhưng những cơn gió thay đổi đang thổi... Một loại mô hình mới trong thế giới TCG đã xuất hiện trong vài năm nay, nhưng đã xuất hiện tương đối gần đây và thể hiện sự phá vỡ với những gì chúng ta đã thấy trong 30 năm qua.

Bởi vì trước đó chúng tôi đã ám chỉ đến nhiều trò chơi đã đến và đi và cắn bụi dưới bàn tay sắt của Magic, cuối cùng luôn chiếm ưu thế như là điều chắc chắn duy nhất trong thế giới trò chơi bài sưu tầm. Netrunner, Mechwarrior, Vampire the Masquerade, The Lord of the Rings, The Legend of the Five Rings... Và tôi nói những điều này từ ký ức bởi vì đã có nhiều hơn nữa hứa hẹn sẽ là 'Sát thủ ma thuật' tiếp theo và mặc dù họ đã đạt được một số liên quan trong ngắn hạn hoặc trung hạn, số phận của họ mòn mỏi và biến mất đã được viết trong các vì sao.

Sự xuất hiện của Lorcana mở ra một kỷ nguyên vàng mới của TCG
Đây là một quảng cáo:

Trò chơi của Wizards of the Coast liên tục phát hành các bộ sưu tập, mỗi lần với tốc độ nhanh hơn và các đối thủ cạnh tranh của nó khô héo vì đây là khu vườn của Magic, không có chỗ cho một TCG thực sự mạnh khác. Và Pokémon không cạnh tranh trong cùng một không gian.

Thời gian đã trôi qua, thực tế là rất nhiều, và những người già thực sự như tôi, những người vẫn còn chơi, đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến một kỷ nguyên chưa từng xảy ra trước đây, một vụ nổ TCG thực sự mà bạn có thể nói.

Trong một thế giới mà kỹ thuật số dường như đang thiết lập tốc độ, phiên bản để bàn đang trải qua một thời điểm tăng trưởng chưa từng có, một phép màu đáng ngạc nhiên với những cách giải thích khác nhau, từ khao khát xã hội hóa hậu COVID, đến thực tế là mọi người chỉ đơn giản là thích mùi mực tươi khi họ mở một gói thẻ.

Đây dường như là lý do tại sao ngày nay các trò chơi bài sưu tập đang ở trên đỉnh của kim tự tháp mát mẻ, bất kỳ sự kiện Flesh and Blood, One Piece hoặc Lorcana nào cũng bán hết trong vài phút và hàng trăm người chơi rời khỏi thành phố của họ và đi xa nhất có thể đi và chơi.

Đây là một quảng cáo:

Tất cả những điều vô nghĩa mà tôi vừa nói chỉ là một bối cảnh để hiểu rằng thời điểm chúng ta đang ở ngay bây giờ thật tuyệt vời cho những người yêu thích thể loại này, trong đó, sau sự xuất hiện của Hearthstone vài năm trước, mọi thứ dường như đã cam chịu một tương lai của pixel và điện thoại di động, nhưng đang trải qua một tuổi trẻ thứ hai thậm chí còn mạnh mẽ hơn lần đầu tiên và chắc chắn là không lường trước được.

Sự xuất hiện của Lorcana mở ra một kỷ nguyên vàng mới của TCG

Trong bối cảnh này, Ravensburger, một cựu chiến binh của board game và câu đố, giới thiệu cho chúng ta một TCG với truyền thuyết về thế giới Disney làm bối cảnh. Tôi muốn thu hút sự chú ý đến việc điều này sẽ tương đối không quan trọng, gần như cận biên như thế nào vài năm trước giữa sự bùng nổ thể thao điện tử, không phải vì sự kém cỏi của trò chơi, điều này thật tuyệt kể từ khi chúng tôi đề cập đến nó, mà bởi vì thị trường đã không suy nghĩ theo những điều khoản đó và không phản ứng với những kích thích này.

Nhưng đó không phải là năm 2015, mà là năm 2024 và Lorcana đã trở thành một thành công tuyệt đối mà ít ai có thể lường trước được. Gói tăng cường và bộ bài biến mất khỏi kệ của các cửa hàng đặc sản, các sự kiện thực sự lớn được bán hết trong vài phút, một khung cảnh lành mạnh và năng động của người chơi nở rộ, và trên hết là một trò chơi vững chắc, vui nhộn và theo nhiều cách khác nhau xuất hiện.

Cách chơi Lorcana

Tôi sẽ không giải thích chi tiết các quy tắc của Lorcana vì nó cũng sẽ không có nhiều ý nghĩa hoặc thú vị, nhưng tôi sẽ nói rằng nó được chơi tương đối khác với các trò chơi khác, với một số bài học kinh nghiệm và thậm chí kế thừa những thứ từ các trò chơi bài kỹ thuật số với khả năng phán đoán rất tốt.

Có hai cách để giành chiến thắng ở Lorcana. Decking, nghĩa là để đối thủ không có thẻ, điều mà tôi thực sự không biết liệu nó có thực tế vào lúc này hay nó nằm trong meta hay không, hoặc tích lũy 20 điểm truyền thuyết, đó là cách bình thường để giành chiến thắng.

Truyền thuyết được tạo ra thông qua các sinh vật của chúng ta được chơi với một yếu tố gọi là 'mực' và thay thế mana cổ điển nhưng bằng một cơ chế hoàn toàn khác, vì không có thẻ cụ thể cho nó, nhưng một số sinh vật của chúng ta có thể cung cấp mực này để chúng ta có thể làm mọi thứ để đổi lấy việc không thực hiện các hành động khác.

Sự xuất hiện của Lorcana mở ra một kỷ nguyên vàng mới của TCGSự xuất hiện của Lorcana mở ra một kỷ nguyên vàng mới của TCG

Có ba loại thẻ trong Lorcana: sinh vật, hành động và hiện vật. Mỗi người có những điều kiện và khả năng khác nhau và chúng cùng nhau tạo ra một hệ thống trò chơi mà một đứa trẻ có thể hiểu được, nhưng điều đó không nên đánh lừa chúng ta bằng sự đơn giản tương đối của nó bởi vì thực tế là Lorcana sâu sắc và phức tạp nếu chúng ta muốn nó và cung cấp một bộ kết hợp đáng ngạc nhiên.

Các trận đấu ở Lorcana không quá dài. Tôi phải thừa nhận rằng tôi đã không chơi nhiều như tôi muốn, điều này làm tôi chậm lại trong các quyết định của mình và buộc tôi phải đọc các thẻ vì tôi không biết chúng, nhưng ngay cả như vậy, một trò chơi bình thường thường kéo dài từ 10 đến 25 phút theo những gì tôi đã thấy. Đúng là những giới luật này cũng có thể áp dụng cho Magic, và khi nói đến nó, tôi đã thấy các trò chơi kéo dài hai giờ, nhưng như một mức trung bình có trọng số, nó có lẽ khá gần.

Các trò chơi của Lorcana cảm thấy nhẹ nhàng và nhanh chóng vì tất cả đều rất thú vị và thỏa mãn. Quyết định mà tôi thấy có vấn đề khi bắt đầu loại bỏ giai đoạn dọn dẹp, có nghĩa là sát thương mà một sinh vật gây ra sẽ bị 'xóa' ở cuối lượt, hoạt động tốt hơn nhiều so với tôi mong đợi và việc giữ số lượng không làm nặng trò chơi như bạn mong đợi. Mặt khác, trong Lorcana không có 'giai đoạn' như vậy, nhưng chúng ta có thể chơi các loại thẻ khác nhau bất cứ lúc nào nhưng có một thứ tự cho nó, ngay cả khi nó không dính vào các khe thời gian nhưng chảy rất tốt trong trò chơi và tăng tốc độ của trò chơi.

Sự xuất hiện của Lorcana mở ra một kỷ nguyên vàng mới của TCGSự xuất hiện của Lorcana mở ra một kỷ nguyên vàng mới của TCG

Ý tưởng sử dụng truyền thuyết và nhân vật Disney cũng có thể là một điểm xích mích đối với khán giả có lẽ quá trưởng thành có thể phạt trò chơi vì phải sử dụng Little Mermaid, Uncle Scrooge McDuck hoặc Goofy thay vì Dragonakos dễ thương và ngầu, nhưng tôi nghĩ thế hệ trẻ mới mà Lorcana nhắm đến, Từ 25 đến 35 tuổi, đã cảm thấy thoải mái trong thế giới mà họ đã lớn lên và thấy nó không phải là một vấn đề, nếu có bất cứ điều gì thì đó có lẽ là một điểm thu hút. Đừng quên Kingdom Hearts. Hơn nữa, thế giới TCG, may mắn thay, ngày càng có ít khoảng cách giới tính và điều này giúp ích và phần nào giải thích sự thành công của nó.

Tác phẩm nghệ thuật là sự giới thiệu của tác phẩm hay, với thiết kế thẻ đầy màu sắc và cảm giác chân thực và các nhân vật Disney cổ điển tốt nhất với hình minh họa chất lượng cao.

Nói tóm lại, Lorcana là một bất ngờ đối với tôi, nhưng tôi chắc chắn cho bạn cũng vậy, bởi vì bất kể bạn là một người chơi TCG khó tính đã đi du lịch đến Pro Tours hay một người hâm mộ bị quyến rũ bởi nghệ thuật thẻ bài tuyệt vời, Lorcana không làm tôi thất vọng và sau 30 năm chơi Magic nơi tôi thề rằng tôi sẽ không bao giờ bị bắt gặp chơi bất cứ thứ gì khác nữa vì tôi không đủ khả năng, Bây giờ tôi nghĩ rằng tôi sẽ chơi Lorcana theo thời gian.Tải nội dung tiếp theo