Tiếng Việt
Gamereactor
bài đánh giá
Still Wakes the Deep

Still Wakes the Deep

Với bối cảnh tuyệt vời, những con quái vật kỳ cục và cốt truyện đầy cảm xúc, tựa game kinh dị của The Chinese Room rất cần thiết cho tất cả những người hâm mộ kinh dị.

HQ
HQ

Tôi chắc chắn rằng đã có một câu chuyện kinh dị lấy bối cảnh trên một giàn khoan dầu trước đây, nhưng tôi không thể nghĩ ra bất kỳ câu chuyện nào trên đỉnh đầu mình, điều này thật kỳ lạ, bởi vì với vị trí xa xôi trên biển khơi và cấu trúc ọp ẹp của nó, đó là một nơi khai thác nỗi sợ bị cô lập và những điều chưa biết.

The Chinese Room - những người đã chỉ ra trước đây với Everybody's Gone to the Rapture, ví dụ, rằng họ có thể tạo ra không gian kỹ thuật số hấp dẫn - lấy điểm khởi đầu này và chạy với nó đến mức tôi chỉ có thể vỗ tay trong mồ hôi lạnh. Bạn đảm nhận vai Cameron McLeary, một thợ điện trên giàn khoan dầu Beira. Hoàn cảnh của sự hiện diện của bạn nhanh chóng chứng minh là có bản chất đáng ngờ. Một người đàn ông đã phải nhập viện và bạn cố gắng trốn tránh cảnh sát bằng cách đi càng xa càng tốt và hy vọng tất cả sẽ tự biến mất, điều này dễ hiểu không phù hợp với một nửa tốt hơn của bạn, cũng là mẹ của hai cô con gái của bạn.

Still Wakes the Deep
Đây là một quảng cáo:
Still Wakes the Deep

Có một cái gì đó hiện thực xã hội tuyệt vời về tiền đề này, được hỗ trợ bởi cuộc cãi vã của phi hành đoàn. Ở đây, đầu bếp là một người đàn ông to lớn, hói đầu với cái bụng to và người quản lý là một tay đua bàn nhỏ với mặc cảm tự ti. Họ hút thuốc, chửi thề và nói chuyện với giọng Scotland dày - giống như bạn tưởng tượng.

Beira là một nơi đáng sợ ngay từ giây đầu tiên. Các hành lang và phòng chật chội và kim loại, và bên ngoài gió là một đòn roi băng giá khi biển đen đe dọa nhấn chìm bất cứ ai rơi vào đó. Một số phận không chắc chắn khi xem xét tình trạng tinh ranh của giàn khoan dầu, có thể được cảm nhận và nghe thấy với mỗi bước bạn đi. Điều này được hỗ trợ bởi cách tiếp cận xúc giác đối với các hành động nhỏ và lớn mà The Chinese Room đã chọn. Việc tháo trục thông gió hoặc chọn khóa đòi hỏi nhiều đầu vào hơn là chỉ nhấn nút, đám cháy cần được dập tắt bằng bình chữa cháy được bắn như súng thông thường và nhà phát triển thậm chí đã tìm thấy chỗ cho các chuỗi nền tảng ngắn có thể không đòi hỏi, nhưng vẫn mang lại cho bạn cảm giác đáng lo ngại. Không, nó không phải là một trò chơi sâu sắc về mặt cơ học, nhưng nó liên quan nhiều hơn đến các mô phỏng đi bộ cổ điển mà The Chinese Room đã làm nên tên tuổi của họ, và quan trọng hơn, nó làm nổi bật Beira khó khăn và khắc nghiệt như thế nào.

Still Wakes the Deep quản lý để tạo ra một cảm giác khó chịu ngay cả trước khi mọi thứ đi xuống địa ngục. Bởi vì tất nhiên là có. Đi xuống địa ngục, đó là. Nhưng trong khoảng một giờ đầu tiên, trò chơi cho phép bạn trải nghiệm Beira và nhân viên của nó vào một ngày bình thường. Bạn điều hướng các phòng và khu vực ngoài trời trong khi thực hiện các nhiệm vụ nhỏ và trò chuyện với đồng nghiệp của mình. Bằng cách này, nó thiết lập một sự bình thường chỉ khuếch đại ảnh hưởng của các sự kiện chắc chắn xảy ra. Dù sao thì đó cũng là một trò chơi kinh dị.

Đây là một quảng cáo:

Các mảnh ghép được thiết lập vừa phải cho sự kiện biến nơi này từ đáng ngại sang ác mộng. Sẽ là một sự xấu hổ khi đi vào chi tiết, nhưng vì chúng tôi đang đối phó với một giàn khoan dầu, tôi nghĩ tôi có thể tiết lộ rằng Beira đánh thức một cái gì đó mà nó không nên có. Chẳng mấy chốc, giàn khoan đang bị xé toạc bởi một chất bí ẩn thậm chí biến những người tiếp xúc quá nhiều với nó thành những con quái vật Cronenberg sủi bọt.

Cũng như vui vẻ kỳ cục, cuộc chạm trán với những sinh vật đáng sợ này cũng là một trong những yếu tố cơ học quan trọng của trò chơi. Nếu bạn đã chơi các tựa game kinh dị như Alien: Isolation,Outlast hoặc Amnesia, đã ném chiến đấu ra ngoài cửa sổ để ủng hộ tàng hình và trốn thoát trong những năm 2010, bạn có một ý tưởng rất tốt về những gì mong đợi. Không có vũ khí và việc đối đầu trực tiếp với quái vật dẫn đến một trò chơi trên màn hình, vì vậy tất cả chỉ là lén lút sử dụng các thao tác nghi binh, trục nhỏ để ẩn nấp và tất nhiên là tủ để ẩn nấp. Không có gì mới dưới ánh mặt trời ở đây, nhưng vì thiết kế quái vật rất đáng sợ và môi trường rất khí quyển và đáng tin cậy, nhiều phân cảnh cực kỳ đáng nhớ. Điều này cũng áp dụng cho các chuỗi thoát, có thể xảy ra cả tự nhiên và dưới dạng các phần được thiết lập. Theo một cách tàn bạo khéo léo, Still Wakes the Deep đã dành riêng một nút để nhìn về phía sau. Nó không hữu ích như vậy, nhưng những gì nó thiếu trong chức năng thô, nó bù đắp bằng việc trở thành một nguồn thú vị lạnh lùng của một số hình ảnh đáng nhớ nhất trong năm, khi bạn nhìn qua vai với tốc độ tối đa và nhận ra rằng quái vật Cronenberg đang lao xuống hành lang ngập nước một nửa hướng thẳng về phía bạn.

Tuy nhiên, đôi khi, thiết kế gặp gỡ mâu thuẫn với vẻ ngoài tự nhiên khác. Có một sự khác biệt lớn trong cách các khu vực chứa các chuỗi mèo và chuột trông như thế nào so với phần còn lại của trò chơi. Ví dụ, khoảng nửa chừng trò chơi, tôi đang di chuyển qua các phòng máy, nơi các vật thể lỏng lẻo, tủ và trục mở cho thấy một dấu hiệu rất rõ ràng rằng tôi sắp quay trở lại theo cách này với một con quái vật trên gót chân. Bạn có thể lập luận rằng điều này giúp tạo ra nỗi sợ hãi cho tương lai trước mắt, nhưng nó cũng chói tai khi phần còn lại của môi trường rất đáng tin cậy.

Tuy nhiên, quái vật không phải là thứ duy nhất liên tục đe dọa kết liễu cuộc đời Cameron. The Chinese Room khôn ngoan giữ lại những con quái vật và khiến bạn chống lại tình trạng ngày càng khủng khiếp của Beira. Thật căng thẳng khi bạn giữ thăng bằng trên những cây cột mỏng là thứ duy nhất ngăn cách bạn với biển băng giá và nó hết sức ngột ngạt khi bạn bơi qua dầu và nước ở độ sâu ngập nước của Beira mà không nhìn thấy không gian thở tiếp theo.

Still Wakes the Deep
Still Wakes the DeepStill Wakes the Deep

Ngay cả với sự kiềm chế đó, Still Wakes the Deep mất đi nhiều khả năng sợ hãi đến cùng, bởi vì các thủ thuật The Chinese Room sử dụng về cơ bản không thay đổi. Đó là một sự xấu hổ, nhưng may mắn thay, các khía cạnh cảm xúc trở nên rõ ràng hơn. Bởi vì trò chơi đã dành thời gian để giới thiệu các nhân vật khác nhau, nó cũng trở về nhà khi họ gặp một số phận tàn khốc, với người bạn thân nhất Roy đặc biệt đáng nhớ. Anh ấy là người đã nhận được công việc của Cameron và thường chăm sóc anh ấy, nhưng trong cuộc khủng hoảng, các vai trò bị đảo ngược vì Roy thiếu can đảm. Tuy nhiên, chủ đề trung tâm là mong muốn của Cameron về nhà với vợ và các con gái. Một thiết bị âm mưu hiệu quả làm tăng cổ phần và đầu tư vào nhiệm vụ của Cameron. Nếu bạn hỏi tôi, The Chinese Room có thể đã nỗ lực nhiều hơn nữa trong mối quan hệ của Cameron với vợ con, bởi vì với một chút nền tảng hơn, nền tảng cảm xúc của trò chơi có thể thậm chí còn mạnh mẽ hơn mà không vượt quá sự chào đón của nó.

Nếu tôi phàn nàn rằng Still Wakes the Deep mất đi một số khả năng sợ hãi và có thể đã sử dụng một lõi cảm xúc thậm chí còn mạnh mẽ hơn, đó chỉ là vì có quá nhiều tiềm năng. The Chinese Room đã thành công rực rỡ với màn chào sân ban đầu của họ là The Thing trên một giàn khoan dầu, đồng thời truyền cảm xúc kinh dị đặc trưng cho một trò chơi như Everybody's Gone to the Rapture. Đó là loại trò chơi, với tương đối ít cơ chế, quản lý để tạo ra sự đắm chìm với thiết kế âm thanh tuyệt vời, hình ảnh gợi cảm và cách kể chuyện đáng tin cậy. Nếu bạn là kiểu người thích não và trái tim trong nỗi kinh hoàng của mình, Still Wakes the Deep là loại cocktail băng giá nhưng ấm áp kỳ lạ mà bạn đang tìm kiếm.

HQ
08 Gamereactor Vietnam
8 / 10
+
Tạo ra sự đắm chìm với ít cơ chế nhưng hiệu quả. Kể chuyện đáng tin. Thiết lập gần như hoàn hảo thực hiện. Những con quái vật kỳ cục tuyệt vời.
-
Thiết kế gặp gỡ được đặc trưng bởi một thiết kế cấp độ hơi quá rõ ràng. Mất khả năng sợ hãi về cuối. Có thể đã sử dụng một neo cảm xúc thậm chí còn mạnh mẽ hơn.
overall score
là điểm mạng của chúng tôi. Còn của bạn? Điểm mạng là trung bình điểm của mọi quốc gia

Văn bản liên quan

Still Wakes the Deep Score

Still Wakes the Deep

ĐÁNH GIÁ. Viết bởi Ketil Skotte

Với bối cảnh tuyệt vời, những con quái vật kỳ cục và cốt truyện đầy cảm xúc, tựa game kinh dị của The Chinese Room rất cần thiết cho tất cả những người hâm mộ kinh dị.

Still Wakes the Deep Score

Still Wakes the Deep

ĐÁNH GIÁ. Viết bởi Ketil Skotte

Với bối cảnh tuyệt vời, những con quái vật kỳ cục và cốt truyện đầy cảm xúc, tựa game kinh dị của The Chinese Room rất cần thiết cho tất cả những người hâm mộ kinh dị.Tải nội dung tiếp theo