Tiếng Việt
Gamereactor
bài viết

Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng console thực sự?

Trò chơi đang trở nên đắt hơn và mất nhiều thời gian hơn để phát triển, trong khi doanh số bán máy chơi game đang giảm và PC đang trở nên phổ biến hơn. Chúng ta đang đối mặt với một thảm họa?

HQ

Nếu chúng ta quay trở lại thế hệ bắt đầu với Dreamcast, Wikipedia cho thấy khoảng 210 triệu máy chơi game đã được bán (Dreamcast, PlayStation 2, Gamecube và Xbox) - tiếp tục tăng thêm 235 triệu Nintendo DS và PSP được bán. Thế hệ tiếp theo, con số này đã tăng đáng kể lên 273 triệu máy chơi game (Xbox 360, PlayStation 3 và Wii), đây là thế hệ lớn nhất từ trước đến nay về phần cứng bảng điều khiển. Có lẽ thậm chí là tốt nhất về trò chơi, giá cả và cách thị trường hoạt động - nhưng đó là một câu chuyện khác.

Thế hệ cuối cùng (Wii U, PlayStation 4 và Xbox One) khó khăn hơn nhiều và chỉ có 189 triệu máy chơi game được bán ra. Có lẽ điều này trùng hợp với sự xuất hiện của PC như một định dạng cực kỳ phổ biến, vào cuối kỷ nguyên, là một tiêu chuẩn để chơi game, mà Microsoft nói riêng, mà cả Sony dần dần, bắt đầu hỗ trợ với các độc quyền của nó. Thế hệ này cũng khó khăn đối với các định dạng di động và PS Vita đã trở thành một thất bại và Nintendo 3DS trở thành định dạng di động ít bán nhất của Nintendo từ trước đến nay, thậm chí còn ít hơn Game Boy Advance, được thay thế bằng Nintendo DS chỉ sau ba năm có mặt trên thị trường. Nhưng bất chấp điều đó, khoảng 90 triệu PS Vita và Nintendo 3DS đã được bán.

Thế hệ tốt nhất từ trước đến nay? Rất có thể, thực sự.

Thế hệ tiếp theo, thế hệ hiện tại, sẽ khó định lượng hơn, vì Switch là một bảng điều khiển lai đã thu hút đối tượng di động của Nintendo đồng thời hoạt động như một bảng điều khiển cố định. Bao gồm nó, khoảng 212 triệu máy chơi game đã được bán, trong khi PlayStation 5 và Xbox Series S / X chắc chắn sẽ bán được hàng triệu bản nữa. Vì vậy, hiện tại, khoảng 22 triệu máy chơi game đã được bán so với thế hệ trước, nhưng như tôi đã nói, chúng tôi cũng có 90 triệu đơn vị di động.

Đây là một quảng cáo:

Quan điểm của tôi là rất khó để tranh luận rằng doanh số bán phần cứng trò chơi điện tử đang tăng lên. Nếu có bất cứ điều gì, nó dường như đang giảm, và nếu chúng ta so sánh nó với PlayStation và Xbox - cả hai đều có các trò chơi gần giống nhau, trong khi Switch hơi ở bên ngoài với một sản phẩm phần lớn riêng biệt - nó càng trở nên rõ ràng hơn về sự tăng trưởng thiếu. Sau đó, chúng tôi đi từ 179 triệu (PS2 / Xbox) đến 172 triệu (PS3 / X360) và 175 triệu thế hệ trước lên khoảng 71 triệu ngày nay, trong đó trên tất cả Xbox Series S / X mà còn PlayStation 5 đứng sau người tiền nhiệm của nó.

Bây giờ ngày càng có nhiều báo cáo từ một số nơi trên thế giới rằng mọi thứ không hoàn toàn đúng với doanh số bán máy chơi game. Thực tế là Nintendo đang chậm lại có lẽ không quá lạ khi xem xét rằng "tất cả mọi người" đều có một Switch cũng không nhận được bất kỳ trò chơi mới nào nữa, trong khi một thiết bị mới chính thức chờ đợi xung quanh. Nhưng phích cắm phần lớn đã bị kéo theo doanh số Xbox, trong khi Microsoft dường như gặp khó khăn lớn trong việc truyền đạt một chiến lược mới, rõ ràng và giải thích cách điều này mang lại lợi ích cho các game thủ, điều này cảm thấy đáng báo động hơn. Và Sony thông báo rằng họ đang tạm dừng sản xuất PlayStation VR2 và giảm mạnh kỳ vọng doanh số bán hàng của chính mình xuống bốn triệu chiếc vào tháng trước, và vẫn hơi bỏ lỡ mục tiêu sửa đổi trong khi tuyên bố họ hy vọng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục giảm cũng không phải là một dấu hiệu lành mạnh. Kết hợp với các báo cáo thực tế về doanh số bán hàng đã chậm lại (gần đây nhất là từ Anh, nơi PlayStation 5 đã giảm hơn 25% kể từ tháng 4/2023 và Xbox chỉ giảm dưới 25%), chúng ta thực sự có thể nói về một cuộc khủng hoảng đối với thế giới trò chơi điện tử.

Ai đó có thể chế giễu và chỉ ra rằng PlayStation 5 đã bán được gần như nhiều như PlayStation 4 cùng một lúc, và họ sẽ đúng. Nhưng trở thành định dạng PlayStation bán chạy nhất hầu như không phải là điều Sony hy vọng, và thực tế là PlayStation và Xbox chia sẻ trò chơi và có liên quan chặt chẽ hơn những gì người hâm mộ có thể muốn tin. Nếu Xbox thua, sẽ ít lợi nhuận hơn khi tạo ra các trò chơi đắt tiền chủ yếu cho các hệ máy console trong phân khúc này, và nếu PlayStation cũng đánh rơi quả bóng, điều đó sẽ thực sự khó khăn.

Phát triển trò chơi ngày càng trở nên tốn kém và phức tạp hơn. Chúng tôi đã ở trong một tình huống mà thực tế phải mất cả một thế hệ để phát triển một trò chơi, vì vậy nhiều studio chỉ đặt mục tiêu phát hành một tựa game duy nhất trong thế hệ này. Đưa toàn bộ bộ ba vào một định dạng duy nhất như với Gears of War, Mass Effect hoặc Resistance là điều chúng ta có thể quên đi ngày hôm nay. Và đối với các loạt phim như Grand Theft Auto và The Elder Scrolls, dường như mất nhiều thời gian hơn một thế hệ mà chúng ta có thể quên The Elder Scrolls VII hoặc Grand Theft Auto VII đến trên PlayStation 6 hoặc bất cứ thứ gì tương đương Xbox sẽ được gọi.

Đây là một quảng cáo:

"Vậy thì mua thêm studio", ai đó có thể nghĩ. Tất nhiên, đây là đặt mọi thứ một cách thẳng thừng, nhưng các trò chơi lớn hiện nay thường tốn hàng trăm triệu để phát triển và tiếp thị. Chỉ có một vài nhà phát hành có khả năng đó và các trò chơi phải được tùy chỉnh hoàn toàn để tối thiểu gây khó chịu và thử nghiệm nhóm tập trung. Không có rủi ro nào được thực hiện, và phải có nhiều cách để kiếm tiền hơn là chỉ bán trò chơi. Nó chỉ đơn giản là không đủ.

Số lượng người mua console tiềm năng đang bị thu hẹp, ngân sách ngày càng tăng và quá trình phát triển ngày càng mất nhiều thời gian hơn. Thật dễ dàng để thấy rằng đó là một phương trình không hoàn toàn cộng lại. PC đơn giản đã trở thành một mảnh ghép hoàn toàn cần thiết - đồng thời cho phép chúng tôi có một định dạng dành riêng cho PC ngay từ đầu, nhưng cũng có tất cả các trò chơi đa định dạng trong các phiên bản tốt nhất của chúng, cũng như các độc quyền từ Microsoft và Sony - một lần nữa trong các phiên bản tốt nhất của họ.

Một điều khác khó có thể loại bỏ là giá của bảng điều khiển. Các thế hệ trước đã giảm giá từ từ nhưng chắc chắn và sau năm hoặc sáu năm, bạn đã có thể mua PlayStation 3 hoặc Xbox 360 với giá khoảng 149 đô la. Tuy nhiên, thế hệ trước, điều này bắt đầu thay đổi và mặc dù đã có các chương trình khuyến mãi tạm thời, PlayStation 4 và Xbox One thường chạm đáy ở mức khoảng 249 đô la. Nhưng ngay cả điều đó cũng tốt hơn đáng kể so với ngày nay, nơi giá bảng điều khiển thay vào đó đã tăng khá nhiều, đặc biệt là ở châu Âu. Điều này có nghĩa là sau ba năm ở thế hệ hiện tại, việc mua một bảng điều khiển mới thực sự đắt hơn nhiều so với ngược lại.

Ngay bây giờ, doanh số bán hàng nên ở mức cao nhất, nhưng như tôi đã nói, thay vào đó chúng đang giảm. Nếu các bảng điều khiển có giá tối đa bằng một nửa, tình hình rõ ràng sẽ khác. Tuy nhiên, cần phải nói rằng PlayStation 5 và Xbox Series X đều là những thiết bị thực sự khá mạnh mẽ theo cách mà cả PlayStation 4 và Xbox One đều không có khi chúng xuất hiện (và khi PlayStation 3 và Xbox 360 được phát hành, thị trường PC không trưởng thành và vượt trội như ngày nay). Do đó, thực tế là chúng đắt hơn khi xem xét thị trường đã phát triển như thế nào là hợp lý, nhưng có vẻ như hiệu suất cao hơn không phải là thứ thực sự được đền đáp và có lẽ sẽ có ý nghĩa nếu đi cho một cái gì đó ít hơn?

Vì vậy, khi nào điều này sẽ quay trở lại, hay các trò chơi điện tử như chúng ta biết ngày nay đã chết? Thật không may, tôi không có câu trả lời tốt cho điều đó. Điều rõ ràng là một cái gì đó sẽ phải nhường đường. Phát triển trò chơi ngày càng đắt đỏ rõ ràng đòi hỏi doanh số trò chơi cao hơn và doanh số trò chơi cao hơn đòi hỏi nhiều máy chơi game được bán hơn.

Một dự đoán không quá vô lý là trong ngắn hạn hơn bạn nghĩ, chúng ta sẽ nhận được bảng điều khiển từ Microsoft và Sony giống PC hơn đáng kể so với hiện tại. Điều này sẽ cho phép họ cung cấp cả hiệu suất thấp hơn và cao hơn và chúng tôi thậm chí có thể thấy họ khởi chạy dịch vụ chơi game của riêng mình cho PC. Microsoft đã có điều đó, nhưng Microsoft Store khá cơ bản ngoài việc đóng vai trò là nhà Game Pass. Có lẽ Microsoft và Sony có thể ra mắt một cửa hàng cùng nhau và đảm nhận Steam ? Để tiếp tục như ngày hôm nay tôi nghĩ đơn giản là không thể đối với một thế hệ khác, một cái gì đó sẽ phải thay đổi, nhưng những gì?Tải nội dung tiếp theo